–
TRÌNH ĐỘ CAO ĐẲNG
1- Kiến thức nghề nghiệp:
+ Trình bày được nguyên lý cấu tạo và hoạt động của các loại thiết bị chế biến chè thông dụng; một số nguyên lý của các quá trình cơ bản trong công nghệ chế biến chè.
+ Phân tích được quy trình công nghệ sản xuất các loại chè phổ biến ở Việt Nam và một số nước trên thế giới: chè xanh, chè đen, chè Ôlong, chè hương, chè hoa…
+ Đề ra được giải pháp xử lý các tình huống có thể xảy ra trong quá trình thực hiện các công việc của nghề trong phạm vi chuyên môn đào tạo.
+ Trình bày được các nội dung tổ chức quản lý sản xuất trong doanh nghiệp chế biến chè.
+ Trình bày được nội dung công việc kiểm tra, kiểm soát, đánh giá chất lượng sản phẩm chè.
2- Kỹ năng nghề nghiệp:
+ Vận hành và sử dụng thành thạo các loại thiết bị chế biến chè.
+ Làm thành thạo về cơ bản các công việc trong công nghệ sản xuất chè đen, chè xanh, chè Ôlong, chè hương, chè hoa…
+ Làm được các nội dung kiểm tra chất lượng chè ở từng công đoạn sản xuất trên dây chuyền chế biến khác nhau.
+ Xử lý được các sự cố xảy ra trong quá trình sản xuất và đề ra được những quyết định kỹ thuật có tính chuyên môn sâu.
+ Tổ chức, quản lý, điều hành sản xuất: một phân xưởng; một ca sản xuất hoặc một tổ sản xuất.
+ Làm việc độc lập, phối hợp với đồng nghiệp trong phân xưởng, ca sản xuất và tổ sản xuất.
+ Ứng dụng được các tiến bộ kỹ thuật, công nghệ trong lĩnh vực chế biến chè.
+ Hướng dẫn và giám sát chuyên môn đối với công nhân bán lành nghề và lành nghề.
3- Các môn học chính
– Tổ chức sản xuất – An toàn lao động – Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chè – Vi sinh vật thực phẩm – Hoá phân tích – Chất thải và xử lý chất thải trong chế biến chè – Các quá trình công nghệ cơ bản trong chế biến chè – Hoá sinh chè – Quản lý chất lượng thực phẩm theo HACCP – Công nghệ chế biến chè – Thu hái và bảo quản chè tươi – Đốt lò cấp nhiệt – Làm héo chè |
– Diệt men chè – Làm dập tế bào và tạo hình sản phẩm – Lên men chè – Làm khô chè – Phân loại chè bán thành phẩm – Đấu trộn chè – Đóng gói chè – Bảo quản chè – Sản xuất chè Ôlong – Sản xuất chè hoa tươi – Sản xuất chè hương – Kiểm tra chất lượng chè – Quản lý sản xuất chè
|
TRÌNH ĐỘ TRUNG CẤP
1- Kiến thức nghề nghiệp :
+ Trình bày được nguyên lý cấu tạo và hoạt động của các loại thiết bị chế biến chè thông dụng.
+ Phân tích được các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng chè đối với một số quy trình sản xuất chè phổ biến như: Sản xuất chè xanh, sản xuất chè đen OTD và CTC.
+ Đề ra được giải pháp xử lý các tình huống có thể xảy ra trong quá trình thực hiện các công việc của nghề trong phạm vi chuyên môn được đào tạo.
2- Kỹ năng nghề nghiệp:
+ Vận hành và sử dụng thành thạo các loại thiết bị chế biến chè chủ yếu.
+ Đánh giá được chất lượng các loại chè trong từng công đoạn sản xuất bằng phương pháp cảm quan và vật lý.
+ Thực hiện được công việc ở các công đoạn của quy trình sản xuất chè đen, chè xanh.
+ Làm được các công việc phân tích và xác định một số chỉ tiêu kỹ thuật và chất lượng ở các công đoạn khác nhau trong quá trình sản xuất chè.
+ Kiểm tra và giám sát chuyên môn đối với công nhân bán lành nghề hoặc công nhân lành nghề khác.
+ Có khả năng ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật, công nghệ vào thực tế sản xuất chè.
+ Làm việc độc lập và phối hợp với những người trong tổ, trong ca sản xuất.
3- Các môn học chính :
– An toàn lao động – Tổ chức sản xuất – Công nghệ chế biến chè – Thu hái và bảo quản chè tươi – Đốt lò cấp nhiệt – Làm héo chè – Diệt men chè – Làm dập tế bào và tạo hình sản phẩm |
– Lên men chè – Làm khô chè – Phân loại chè bán thành phẩm – Đấu trộn chè – Kiểm tra chất lượng chè – Đóng gói chè – Bảo quản chè
|