Bảng xếp hạng đại học Việt Nam lần thứ 2 do VNUR công bố

VNUR (Viet Nam’s University Rankings) là Bảng xếp hạng các trường đại học của Việt Nam. Hôm qua 19/1, nhóm nghiên cứu do Giáo sư Nguyễn Lộc cùng 5 cộng sự đã công bố xếp hạng các trường đại học Việt Nam lần thứ 2. 

So với top 10 năm 2023, có 9 cơ sở giáo dục đại học (CSGDĐH) tiếp tục có mặt trong top 10 của bảng xếp hạng đại học tại Việt Nam năm 2024 (VNUR-2024). Và điểm đặc biệt, lần đầu tiên Đại học Thương Mại lọt vào top 10 với mức tăng 27 hạng và xếp vị trí thứ 8 trong bảng xếp hạng. 

Trong đó, có 6 cơ sở giáo dục đại học vẫn giữ vững thứ hạng lần lượt gồm: Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, Trường Đại học Tôn Đức Thắng, Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường Đại học Duy Tân, Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh. Năm nay Đại học Huế rời nhóm top xuống vị trí thứ 11. 

Các cơ sở giáo dục đại học công lập vẫn chiếm đa số trong top 100 của VNUR-2024 chiếm 83% mặc dù có giảm 1 cơ sở so với năm ngoái, trong đó các cơ sở giáo dục tư thục có tỷ lệ là 17%.  

Năm 2024 Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội có mức tăng cao nhất trong các trường tăng 52 bậc trong bảng xếp hạng của VNUR-2024

Trong nhóm nghiên cứu đã rà soát tất cả 237 các cơ sở giáo dục đại học ở Việt Nam thông qua việc xử lý dữ liệu thông tin lớn bao gồm các báo cáo ba công khai, đề án tuyển sinh, dữ liệu về xếp hạng của bảng xếp hạng toàn cầu.

Có 193 trường có đầy đủ số liệu để tiến hành xếp hạng. Việc xếp hạng được thực hiện thông qua 6 bộ tiêu chuẩn và 18 tiêu chí được lựa chọn, phản ánh toàn diện sứ mệnh cơ bản của các cơ sở giáo dục như trong việc đào tạo, nghiên cứu khoa học và phục vụ cộng đồng.