Các trường đào tạo ngành Kỹ thuật Hàng không: Học phí, điểm chuẩn ra sao?

Với sự phát triển của thị trường vận tải của thị trường hàng không trong nước, sinh viên ngành Kỹ thuật Hàng không sau khi tốt nghiệp được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm. Từ đó, sinh viên có thể dễ dàng tìm việc làm trong bối cảnh hiện nay. 

Ở thời điểm hiện tại có rất ít trường đại học mở riêng ngành Kỹ thuật hàng không để đào tạo. Nhằm giúp các thí sinh có thể dễ dành tìm kiếm, dưới đây là một số thông tin tuyển sinh, điểm chuẩn, học phí của 3 trường đại học hàng đầu nước ta có tuyển sinh, đào tạo ngành Kỹ thuật hàng không, các thí sinh có thể tham khảo và cân nhắc lựa chọn. 

Trường đào tạo ngành Kỹ thuật Hàng không
Sinh viên ngành Kỹ thuật Hàng không

Đại học Bách Khoa Hà Nội

Đại học Bách Khoa Hà Nội là một trong những cơ sở đào tạo ngành Kỹ thuật hàng không sớm nhất tại nước ta. Ngành học này được mở vào năm 1996. Khóa sinh viên kỹ thuật hàng không Bách Khoa đầu tiên tốt nghiệp ra trường năm 1999. Khi theo học tại đây, các sinh viên sẽ được đào tạo trở thành nhân lực có trình độ cao, đáp ứng yêu cầu tuyển dụng của rất nhiều công ty trong nước và quốc tế.

Vào năm ngoái 2023, Ngành Kỹ thuật Hàng không của Đại học Bách khoa Hà Nội tuyển sinh theo 4 phương thức chính bao gồm: xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển tài năng, xét kết quả bài thi đánh giá năng lực, xét tuyển thẳng. 

Với phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT, ngành học này lấy mức điểm chuẩn trúng tuyển là 25,5 điểm (A00; 01). Riêng phương thức xét điểm bài thi đánh giá tư duy lấy 60,39 điểm (K00).

Trong năm học 2023 – 2024, nhà trường quy định mức học phí đối với ngành Kỹ thuật Hàng không dao động từ 26 – 29 triệu đồng/năm học.

Học viện Hàng không Việt Nam 

Học viện Hàng không Việt Nam là cơ sở giáo dục đại học đầu ngành trong hệ thống giáo dục đại học thuộc lĩnh vực hàng không dân dụng ở nước ta.

Năm 2023, với phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT, ngành Kỹ thuật Hàng không lấy ngưỡng điểm chuẩn trúng tuyển là 21,5 điểm (A00; A01; D07). Trong khi đó, mức điểm chuẩn năm 2022 mức điểm chuẩn cũng không chênh lệch quá nhiều, lấy 21,3 điểm (A00; A01; D07; D90).

Ngoài ra, trường còn tuyển sinh theo 4 phương thức khác: xét điểm học bạ bậc THPT, ưu tiên xét tuyển theo đề án tuyển sinh của Học viện, xét tuyển thẳng, xét điểm kỳ thi đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức.

Trong năm học 2023 – 2024, Học viện quy định mức học phí đối với ngành Kỹ thuật Hàng không dao động từ 25 triệu đồng/năm học.

Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TP.HCM)

Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TP.HCM) là một trong số ít trường ở khu vực phía Nam có đào tạo ngành Kỹ thuật Hàng không.

Năm 2023, nhà trường tuyển sinh ngành Kỹ thuật Hàng không theo 3 phương thức: xét tuyển thẳng và ưu tiên, xét tuyển thí sinh dự tính du học nước ngoài vào CT Chuyển tiếp Quốc tế, xét tuyển kết hợp.

Với phương thức xét tuyển kết hợp nhiều tiêu chí (kết quả thi đánh giá năng lực, kết quả thi tốt nghiệp THPT, điểm học THPT, năng lực khác) ngành này lấy ngưỡng điểm chuẩn trúng tuyển là 59,94 điểm (A00; A01).

Năm học 2023 – 2024, mức học phí ngành Kỹ thuật Hàng không rơi vào khoảng 15 triệu đồng/kỳ học.