56.200 chứng chỉ IELTS sai quy định được dùng bình thường

Các chứng chỉ IELTS bị cấp sai quy định vẫn được sử dụng bình thường, theo Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo, chiều 9/5 cho biết các chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài do các đơn vị liên kết tổ chức thi cấp, khi đáp ứng các điều kiện bảo đảm chất lượng, sẽ được sử dụng bình thường theo quy định của Bộ.

Điều này đồng nghĩa, những thí sinh đã dùng chứng chỉ IELTS để được miễn thi môn tiếng Anh trong xét tốt nghiệp THPT và đăng ký xét tuyển đại học không bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, Cục cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thanh tra việc liên kết tổ chức thi chứng chỉ ngoại ngữ của nước ngoài ở một số tổ chức, không riêng IDP. Theo đó, các đơn vị này đã tổ chức thi khi chưa được cấp phép, vi phạm nghị định số 86 năm 2018 của Chính phủ và thông tư 11 của Bộ về việc này.

Cục sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động của các bên đào tạo, liên kết đào tạo, tổ chức thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ, đúng quy định của pháp luật.

Một chứng chỉ IELTS được cấp vào ngày 22/9/2022. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Một chứng chỉ IELTS được cấp vào ngày 22/9/2022. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo ngày 8/5 công bố kết luận thanh tra việc liên kết tổ chức thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ tại Việt Nam của IDP Việt Nam. Trong đó, Thanh tra Bộ cho rằng ngày 17/11/2022, Bộ mới cho phép IDP cùng các bên Việt Nam liên kết tổ chức thi và cấp chứng chỉ, nhưng từ đầu năm, IDP đã làm việc này. Hơn 100 đợt thi ở 30 tỉnh, thành cùng 56.200 chứng chỉ IELTS được cấp trước 17/11 là trái quy định.

Kết luận này liên quan đến sự kiện hoãn thi IELTS ở Việt Nam, tháng 11/2022. Theo Nghị định 86 năm 2018 của Chính phủ (có hiệu lực từ 1/8/2018), việc liên kết đào tạo và tổ chức cấp chứng chỉ ngoại ngữ của nước ngoài do Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt.

Tuy nhiên, đến tháng 7 năm 2022, Bộ mới ra thông tư hướng dẫn, yêu cầu các đơn vị tổ chức thi và cấp chứng chỉ làm đề án, trình Bộ cấp phép. Tháng 9 cùng năm thông tư này mới có hiệu lực. Nhiều bên không đáp ứng nên bị Bộ tuýt còi, phải đồng loạt dừng các kỳ thi IELTS, TOEFL, HSK (tiếng Trung), TOPIK (tiếng Hàn), NAT- TEST (tiếng Nhật)…

Cục kiểm tra văn bản của Bộ Tư pháp khi đó cho rằng việc ban hành thông tư chậm khiến các đơn vị tổ chức liên kết thi cấp chứng chỉ không thể nộp hồ sơ “do chưa có hướng dẫn cụ thể”.

Khi đó, hàng nghìn học sinh, sinh viên bị ảnh hưởng vì chứng chỉ không được các đại học chấp nhận. Trong khi nhiều nhóm thí sinh phải ra nước ngoài thi chứng chỉ để làm hồ sơ du học.

Nguồn: vnexpress.net