Cơ hội cho học sinh lớp 11 có thể giành suất vào đại học sớm

Học sinh lớp 11 có thể tham gia kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt năm 2024 của trường Đại học sư phạm Tp HCM để giành suất vào đại học sớm.

Mới đây, trường Đại học Sư phạm Tp HCM vừa công bố thông tin về 3 đợt thi đánh giá năng lực chuyên biệt của trường:

Đợt 1: Thí sinh đăng ký trực tuyến từ ngày 19/2 đến 15/3. Ngày thi đợt 1 sẽ diễn ra trong 3 ngày 29, 30, 31/3 tại cơ sở chính của trường ở Tp HCM.

Đợt 2 và 3: Thí sinh đăng ký trực tuyến từ ngày 1-29/4. Kỳ thi đợt 2 sẽ diễn ra tại Long An trong hai ngày 10, 11/5. 

Đợt 3: Thí sinh tham gia thi vào các ngày 21, 22, 23/5 tại cơ sở chính của trường ở Tp HCM.

Kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt Đại học Sư phạm Tp HCM
Kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt Đại học Sư phạm Tp HCM

Đây là năm thứ 3 Trường Đại học Sư phạm Tp HCM tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt. Đây là một trong những phương thức dành cho những học sinh muốn xét tuyển vào các ngành đại học chính quy của trường. 

Đối tượng dự thi bao gồm học sinh lớp 11, 12 và những người có nguyện vọng tìm hiểu về kỳ thi, bài thi.

Vì kết quả kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt được bảo lưu để xét tuyển trong vòng 2 năm nên các học sinh lớp 11 có thể đăng ký dự thi để sử dụng kết quả xét tuyển cho năm sau đó – đây là một cơ hội tốt cho các em.

Về hình thức thi, các thí sinh sẽ làm bài trên máy tính với các môn học: Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ Văn và tiếng Anh. 

Về cấu trúc đề thi, với bài thi môn Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, bài thi có 50 câu làm trong thời gian 90 phút. Trong đó, có 35 câu trắc nghiệm với 4 lựa chọn, 15 câu ở dạng trả lời ngắn, thí sinh tính toán và điền kết quả vào phần trả lời trên hệ thống.

Với bài thi Ngữ Văn,  thí sinh có 90 phút làm bài, gồm 20 câu hỏi trắc nghiệm khách quan có 4 lựa chọn và một bài viết chủ đề nghị luận xã hội.

Riêng bài thi tiếng Anh, thời gian làm bài là 180 phút. Cấu trúc bài thi có 4 phần tương ứng với 4 kỹ năng nghe, nói đọc, viết. Bài thi sử dụng hình thức đánh giá năng lực tiếng Anh từ bậc 3 đến bậc 5 theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc cho Việt Nam.

Một số thông tin liên quan mà thí sinh nên biết

Các bài thi đánh giá năng lực chuyên biệt sẽ được quy đổi điểm về thang điểm 10, điểm số được tính lẻ đến 0,1.

Kết quả bài thi đánh giá chuyên biệt sẽ được dùng để xét tuyển dựa vào đề án tuyển sinh của trường theo phương thức kết hợp xét kết quả kỳ thi THPT và bài thi đánh giá năng lực chuyên biệt. 

Kết quả bài thi đánh giá năng lực chuyên biệt là tổng điểm môn chính trong tổng điểm xét duyệt 3 môn (2 môn còn lại căn cứ vào học bạ THPT). Ngoài ra, để xét vào nhiều ngành của trường Đại học Sư phạm Tp HCM, thí sinh có thể đăng ký thi thêm một số môn ứng với ngành mà mình xét tuyển. 

Cụ thể, thí sinh dự kiến sẽ xét tuyển ngành nào thì đăng ký dự thi môn học tương ứng với yêu cầu đánh giá năng lực tương ứng với ngành đó. Ví dụ: thí sinh đăng ký xét tuyển vào ngành sư phạm kế toán thì sẽ dự thi bài thi đánh giá năng lực toán. Điểm bài thi này sẽ được nhân đôi khi xét tuyển. 

Các bài thi môn học để xét vào các ngành trường Đại học Sư phạm Tp HCM như sau:

  • Bài thi Toán được dùng để xét 3 ngành: Sư phạm toán học, Sư phạm tin học, Công nghệ thông tin.
  • Bài thi Vật lý được xét vào 2 ngành: Sư phạm vật lý, Vật lý học.
  • Bài thi Sinh học chỉ được dùng để xét tuyển vào ngành Sư phạm sinh học.
  • Bài thi Hóa học xét tuyển vào 2 ngành: Sư phạm hóa học, Hóa học.
  • Bài thi Ngữ văn được xét vào 3 ngành: Sư phạm ngữ văn, văn học, Việt Nam học.

Riêng bài thi tiếng Anh đặc biệt hơn có thể dùng để xét tuyển nhiều ngành như: Sư phạm tiếng Anh, Ngôn ngữ Anh, Sư phạm tiếng Trung, Ngôn ngữ Trung, Sư phạm tiếng Pháp, Sư phạm tiếng Nga, Ngôn ngữ Nga, Ngôn ngữ Nhật, Ngôn ngữ Hàn.