Điểm mới trong tuyển sinh các trường quân đội năm 2024

Ngày 31/1, Ban tuyển sinh quân sự (Bộ Quốc phòng) thông tin tin chính thức quy định về tuyển sinh quân đội năm 2024.

Theo Ban tuyển sinh chia sẻ, thí sinh đăng ký xét tuyển vào đào tạo đại học, cao đẳng quân sự phải qua sơ tuyển, có đủ tiêu chuẩn quy định của Bộ Quốc phòng (thanh niên ngoài quân đội sơ tuyển tại Ban tuyển sinh quân sự quân, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh, quân nhân tại ngũ sơ tuyển tại Ban tuyển sinh quân sự cấp trung đoàn và tương đương).

Ngoài ra , thí sinh chỉ được làm hồ sơ so tuyển vào một trường quân đội duy nhất. Trong thời gian đăng ký xét tuyển, thí sinh được phép điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển sang các trường quân đội khác, không phải chuyển hồ sơ sơ tuyển sang trường đăng ký xét tuyển. 

Thêm hai phương thức xét tuyển

Trong năm 2024, ngoài hai phương thức xét tuyển đã được thực hiện ở năm 2023 là xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển, xét tuyển học sinh giỏi bậc THPT và xét tuyển dựa vào kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT, các trường quân đôi sẽ có thêm hai phương thức xét tuyển mới trong năm nay.

Phương thức thứ nhất: Xét tuyển dựa vào học bạ THPT không quá 10% chỉ tiêu tuyển sinh cho các đối tượng đã tốt nghiệp THPT có điểm tổng kết chung từng năm học THPT đạt từ 7,0 trở lên và điểm tổng kết các môn thuộc tổ hợp xét tuyển của trường từng năm đạt từ 7,5 điểm trở lên.

Riêng đối với 2 học viện là Học viện Kỹ thuật quân sự và Học viện Quân y, căn cứ theo yêu cầu đào tạo, chỉ tiêu tuyển sinh, giám đốc học viện báo cáo, đề xuất trưởng Ban tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng về việc sử dụng phương thức này để xét tuyển.

Phương thức thứ hai: Xét tuyển từ kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do các trường đại học trong nước tổ chức không quá 20% chỉ tiêu cho thí sinh. Cụ thể, xét tuyển với thí sinh có kết quả thi đánh giá năng lực của Địa học Quốc gia Hà Nội từ 75 điểm trở lên (thang điểm tối đa là 150 điểm), còn kết quả thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM từ 600 điểm trở lên.

Những lưu ý với thí sinh xét tuyển từ kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Đối với các trường quân đội, thí sinh đã nộp hồ sơ xét tuyển theo nhóm trường như sau:

Nhóm 1: Gồm các học viện: Hâu cần, Hải quân, Biên phòng, Phòng không – Không quân (hệ chỉ huy tham mưu) và các trường si quan: Lục quân 1, Lục quân 2, Chính trị, Đặc công, Pháo binh, Tăng thiết giáp, Phòng hóa, Thông tin, Công binh.

Nhóm 2: Gồm các học viện: Kỹ thuật quân sự, Quân y, Khoa học quân sự.

Thời gian, phương pháp điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển, thực hiện theo quy định của Bộ GD-ĐT và Bộ Quốc phòng ban hành năm 2024.

Những quy định về điểm tuyển sinh

Các trường thực hiện một điểm chuẩn chung với đối tượng thí sinh là quân nhân và thanh niên ngoài quân đội nhưng sẽ xác định điểm chuẩn riêng theo đối tượng nam – nữ (nếu trường có tuyển thí sinh nữ), theo thí sinh có nơi thường trú đã được đăng ký đúng quy định ở khu vực phía Bắc (tính từ Quảng Bình trở ra) và ở khu vực phía Nam (tính từ Quảng Trị trở vào) hoặc theo từng quân khu.

Thí sinh là quân nhân tại ngũ được xác định điểm tuyển theo nơi đăng ký thường trú.

Đối với các học viện, trường có xét tuyển đồng thời tổ hợp xét tuyển: toán, lý, hóa (tổ hợp A00) và tổ hợp xét tuyển: toán, lý, tiếng Anh (tổ hợp A01): Thực hiện một điểm chuẩn chung cho tổ hợp A00 và tổ hợp A01.

Thí sinh được tính điểm chuẩn theo nơi đăng ký thường trú phía Nam phải có đủ các điều kiện sau: đăng ký thường trú từ tỉnh Quảng Trị trở vào. Thời gian đăng ký thường trú từ tỉnh Quảng Trị trở vào (tính đến tháng 9 năm dự tuyển) phải đủ 3 năm liên tục trở lên. Phải học tập năm lớp 12 và dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông tại các tỉnh phía Nam.

Nguồn: Tuổi trẻ online