Theo thống kê của Sở GD-ĐT Hà Nội, năm nay, Hà Nội có khoảng 160.000 học sinh vào lớp 6. 

Lãnh đạo ngành GD-ĐT các quận, huyện cho hay, đang rà soát số lượng học sinh để xây dựng kế hoạch phân tuyến, đảm bảo các em có chỗ học tại trường công lập.

Ông Nguyễn Hữu Hải, Phó Trưởng Phòng GD-ĐT quận Bắc Từ Liêm, cho biết, năm nay, quận có thêm 1 trường mới là THCS Nguyễn Thị Minh Khai, địa chỉ trên trục đường Tây Thăng Long, phường Tây Tựu. 

Ông Hải thông tin, trường mới tuyển sinh ngay năm nay, với 45 phòng học và đầy đủ các phòng chức năng. Theo đó, trường có thể phục vụ cho khoảng 1.800 học sinh.

Ngoài đảm bảo chỗ học cho hơn 100 học sinh theo đúng tuyến, trường nhận thêm con em các phường lân cận trong quận. 

Ngoài ra, quận Bắc Từ Liêm cũng cải tạo, xây dựng bổ sung một dãy nhà với gần 15 phòng học cho trường THCS Tây Tựu. “Dãy nhà 2 tầng cũ của trường THCS Tây Tựu được xây lại thành nhà 4 tầng và thêm khu phòng chức năng”, ông Hải thông tin.

Như vậy, dự kiến, tổng số phòng học được sửa chữa, xây mới khoảng 60 phòng học.

Ông Phạm Văn Khang, Phó Trưởng Phòng GD-ĐT quận Nam Từ Liêm, cho biết, năm nay, quận có thêm 1 trường THCS công lập (hiện chưa có tên chính thức, tạm gọi là THCS Tây Mỗ 3) trên cơ sở tách ra từ trường THCS Tây Mỗ. Ngôi trường mới này có địa chỉ tại phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm.

“Trường THCS Tây Mỗ những năm gần đây đang bị quá tải. Năm ngoái, trường THCS Tây Mỗ có khoảng 700 học sinh đầu vào lớp 6, tổng học sinh THCS là hơn 2.000 em. Để phục vụ chỗ học cho cư dân chung, quận tách thêm một trường để giãn mật độ. Năm nay, khi tách thêm trường mới, mỗi trường có thể 400 học sinh đầu vào khối 6, quy mô tổng học sinh của mỗi trường dao động khoảng trên 1.300-1.600 em”, ông Khang nói.

Bà Phạm Thị Lệ Hằng, Trưởng phòng GD-ĐT quận Hà Đông, cho biết, những năm gần đây, số học sinh đầu cấp của quận đều tăng. Bà Hằng ước tính số học sinh lớp 6 năm nay tăng khoảng hơn 1.000. 

Để thêm chỗ học, quận đã thành lập và xây mới trường THCS Hà Đông, có địa chỉ tại khu đất lô IX, thửa số 17, phường Hà Cầu, quận Hà Đông.

Trường này dự kiến hoạt động từ tháng 6 để kịp tuyển sinh năm học mới, trong đó, tuyển khoảng 400 học sinh khối 6.

Ngoài đáp ứng học sinh ở phường Hà Cầu, trường sẽ nhận một phần học sinh của ba phường lân cận gồm Quang Trung, Nguyễn Trãi và Phú La. 

Ngoài ra, theo bà Hằng, quận Hà Đông cũng sửa chữa và xây thêm phòng học ở nhiều trường khác như THCS Mỗ Lao, THCS Văn Yên, THCS Văn Quán, THCS Biên Giang. 

Bà Hằng cho hay, quận có đủ phương án để đảm bảo chỗ học cho học sinh, không gây bất tiện cho các gia đình trong việc di chuyển, học sinh phải đi học trường công lập xa.

Phòng GD-ĐT quận Hà Đông cũng dự kiến phân tuyến lại khu vực tuyển sinh, ở một số phường đông học sinh. Chẳng hạn, một số học sinh ở phường La Khê sẽ được chuyển sang trường THCS Lê Quý Đôn ở phường Dương Nội, để tránh quá tải.

z4372957452247 58af912d5da9f480bc0b5ce82261df19.jpg
Ảnh minh họa: Thanh Tùng.

Ông Lê Đức Thuận, Trưởng phòng GD-ĐT quận Ba Đình, cho biết, năm qua, quận đã xây dựng kế hoạch thành lập mới thêm trường THCS Giảng Võ 2 (tên tạm gọi, lộ trình xây dựng trường chất lượng cao) trên cơ sở tách trường THCS Giảng Võ hiện nay.

Mục tiêu của việc này là thành lập trường THCS Giảng Võ 2 trên cơ sở tách trường THCS Giảng Võ hiện nay nhằm giảm số lớp, số học sinh mỗi lớp để đảm bảo tiêu chuẩn, điều kiện xây dựng trường THCS Giảng Võ là trường đạt chuẩn quốc gia. Cùng đó, xây dựng trường chất lượng cao trên cơ sở nâng cấp trường THCS Giảng Võ 2.

Ông Thuận cho biết, theo kế hoạch dự kiến, cả 2 trường đều kịp tuyển sinh lớp 6 năm học tới.

Dự kiến, trường THCS Giảng Võ 2 sẽ chính thức tổ chức hoạt động dạy học từ tháng 9/2024 tại trường THCS Giảng Võ (học vào buổi chiều).

Theo Đề án tách trường của UBND Phường Giảng Võ, năm học 2024 – 2025 do cơ sở vật chất của trường THCS Giảng Võ 2 chưa xây dựng xong nên học sinh của trường THCS Giảng Võ 2 sẽ học tạm tại trường THCS Giảng Võ hoặc học tạm tại địa điểm phù hợp khác.

Sau khi xây xong, trường THCS Giảng Võ 2 sẽ có trụ sở tại số 1B phố Trần Huy Liệu, phường Giảng Võ, quận Ba Đình; diện tích là 5.647 m2.

Theo dự kiến, năm học 2024-2025, trường THCS Giảng Võ sẽ có khoảng 2.068 học sinh/49 lớp, trong đó, có 4 lớp tiếng Pháp (mỗi khối có 1 lớp song ngữ tiếng Pháp) theo chỉ tiêu tuyển sinh của Sở GD-ĐT (trung bình 42 học sinh/lớp), trong đó: Khối 6 có 540 học sinh/12 lớp; Khối 7 có 651 học sinh/15 lớp; Khối 8 có 453 học sinh/11 lớp; Khối 9 có 424 học sinh/11 lớp.

Còn trường THCS Giảng Võ 2 sẽ có khoảng 1.238 học sinh/33 lớp (trung bình 37,5 học sinh/lớp), trong đó: Khối 6 có 280 học sinh/8 lớp (tuyển sinh mới, định hướng chất lượng cao); Khối 7 có 280 học sinh/8 lớp (tuyển sinh mới, ưu tiên nguồn tuyển từ trường THCS Giảng Võ, định hướng chất lượng cao); Khối 8 có 371 học sinh/9 lớp (chuyển cơ học từ trường THCS Giảng Võ sang); Khối 9 có 307 học sinh/8 lớp (chuyển cơ học từ trường THCS Giảng Võ sang).

Ông Phạm Văn Ngát, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Thanh Trì, cho biết, huyện cũng đã tiến hành xây mới với 2 trường THCS là THCS Ngọc Hồi và THCS Vạn Phúc, trên các vị trí mới. Cơ sở cũ của hai trường này sẽ được bàn giao cho khối tiểu học.

“Nằm trong đề án phát triển giáo dục và quy hoạch mạng lưới, huyện đầu tư xây dựng mới hai trường THCS nhằm tăng cường cơ sở vật chất, chất lượng giáo dục. Qua đó, số lượng phòng học cũng như các phòng chức năng được tăng thêm. Hiện, trường THCS Vạn Phúc mới đã bắt đầu được đi vào sử dụng, trường THCS Ngọc Hồi cũng đang chuẩn bị để phục vụ nhu cầu học tập của học sinh trên địa bàn”, ông Ngát nói. 

Nguồn: vietnamnet.vn