Học sinh trường chuyên Hà Nội sẽ tham gia giải vô địch về robot lớn nhất

Năm nay, học sinh trường Trung học Phổ thông Chuyên Hà Nội – Amsterdam sẽ tham gia giải thi đấu robot lớn nhất thế giới.

Học sinh trường chuyên Hà Nội sẽ tham gia giải vô địch về robot lớn nhất
Học sinh trường chuyên Hà Nội sẽ tham gia giải vô địch về robot lớn nhất

Ngày 26/1, trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội – Amsterdam cho biết, vừa qua Trường mới tham gia giải vô địch quốc gia VEX Robotics 2024, hạng mục VEX IQ dành cho học sinh phổ thông dưới 15 tuổi, các học sinh của trường đã xuất sắc giành được giải thưởng Đổi mới. Đồng thời đội tuyển của trường cũng lọt top 5 đội đạt điểm kỹ năng cao nhất và là 1 trong 5 đội được chọn đại diện học sinh Việt Nam tham gia Giải vô địch thế giới VEX Robotics 2024, hạng mục VEX IQ trung học sẽ diễn ra vào tháng 4 tới.

GIải đấu Robotics lớn nhất thế giới – giải vô địch thế giới VEX Robotics 2024  được tổ chức thường niên tại Dallas, tiểu bang Texas, Hoa Kỳ, quy tụ hơn 3000 đội đến từ hơn 60 quốc gia.

Giải vô địch quốc gia VEX Robotics 2024 (Vietnam VEX Robotics National Championship 20240) với 250 đội chơi từ 31 tỉnh, thành phố trên khắp Việt Nam, có sự tham gia của gần 1.400 học sinh. Tham gia giải đấu, các đội chơi trải qua 2.208 trận cho hạng mục VEX IQ và 281 trận cho hạng mục VEX V5 với những thử thách: Thử thách Liên minh (Teamwork Challenge), Thử thách điều khiển từ xa (Driving Skill Challenge) và Thử thách lập trình tự hành (Programming Skill Challenge).

Bà Trần Thùy Dương – Hiệu trưởng trường Trung học Phổ thông Chuyên Hà Nội – Amsterdam cho hay, đây là lần đầu tiên đội tuyển tham gia giải đấu này. Do đặc điểm của bảng thi đấu chỉ dành cho khối 10, đội tuyển của trường chỉ được thành lập trước ngày thi đấu chính thức gần 2 tháng. Trong khi đó, các đội tuyển khác đã có thể chuẩn bị trước từ 4-8 tháng.

Mặc dù thời gian ngắn, dù các thành viên của đội chưa có nhiều hiểu biết về robot nhưng các thành viên đã hăng hái học  tập, nghiên cứu để thiết kế, lắp ráp robot, hoàn thiện hồ sơ kỹ thuật, tập luyện kỹ năng và chiến thuật thi đấu. Đội tuyển có 8 thành viên và các bạn ấy đều là học sinh lớp 10, bao gồm: Cao Ngọc Mạnh Linh, Nguyễn Trúc Thiên Lam, Phạm Đình Minh Sơn, Vũ Nhân Kỳ, Đào Phương Anh, Lê Vân Khánh, Nguyễn Đăng Tùng Lâm, Lê Ngọc Minh.

Được đại diện học sinh VIệt Nam tham gia Giải vô địch thế giới VEX Robotics 2024 là cơ hội học tập, thi đấu Robotics với các tiêu chuẩn cao nhất và hội nhập quốc tế, từ đó giúp các em trong đội tuyển có thêm trải nghiệm quý để tiếp tục học tập, sáng tạo và phát triển năng lực bản thân.

Bà Trần Thùy Dương còn cho rằng sự kiện này có ý nghĩa quan trọng trong sự phát triển giáo dục 4.0 của học sinh Việt Nam nói chung và của học sinh trường Trung học Phổ thông Chuyên Hà Nội – Amsterdam nói riêng, đưa giáo dục gắn kết với vận dụng công nghệ, phát huy năng lực sáng tạo của học sinh và góp phần đổi mới giáo dục toàn diện.