Hơn 500 thí sinh tham dự phòng vấn xét tuyển thẳng tại Đại học Bách khoa

Trong ngày 30/7/2020 vừa qua, Trường đại học Bách Khoa đã tổ chức một cuộc phỏng vấn đề xét tuyển thẳng trong kỳ tuyển sinh năm 2020. Đã có khoảng hơn 530 thí sinh tham dự vào kỳ thi này.

Đây chính là năm đầu tiên trường Đại học Bách khoa Hà Nội sử dụng phương thức tuyển sinh dựa trên việc xét hồ sơ năng lực và phỏng vấn đối với tuyển sinh đại học hệ chính quy.

Theo chia sẻ của PGS.TS Trần Trung Kiên – Trưởng phòng Tuyển sinh Trường Đại học Bách khoa Hà Nội – thông tin, trong đợt phỏng vấn này có khoảng 530 học sinh đến trường tham gia. Nhà trường đã sắp xếp 52 phòng phỏng vấn với cơ sở vật chất đảm bảo. Giám khảo và thí sinh tham gia cuộc phỏng vấn sẽ mặt đối mặt trong điều kiện giãn cách an toàn, đồng thời phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình phỏng vấn.


Giám khảo và thí sinh tham phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình phỏng vấn

Đối với những thí sinh ở tỉnh xa, vì Covid-19, các em cũng có thể đăng ký tham gia phỏng vấn bằng hình thức trực tuyến.

“Hình thức này vẫn đảm bảo chất lượng như trực tiếp vì các em có thể bày tỏ nguyện vọng, mong muốn, giám khảo cũng có thể đánh giá được năng lực, mức độ tự tin của mỗi thí sinh.

Ví dụ trong bản kê khai, điểm Tiếng Anh của thí sinh rất cao nhưng khi được hỏi một vài câu Tiếng Anh lại ấp úng, không trả lời được thì có thể đánh giá điểm số ấy thực chất hay không”, PGS Trần Trung Kiên nói.

Cũng theo PGS Kiên, nội dung buổi phỏng vấn chủ yếu xoay quanh những hình dung và kỳ vọng của thí sinh về ngành mình ứng tuyển. Qua đó, giám khảo sẽ đánh giá, thậm chí tư vấn thêm để các em có lựa chọn ngành học phù hợp.

“Khi trao đổi trực tiếp và được tư vấn, có những em thay đổi hẳn nguyện vọng sang ngành học khác phù hợp hơn với năng lực với bản thân.

Dù là năm đầu tiên áp dụng nhưng nhà trường nhận thấy, phương pháp này thực sự phát huy hiệu quả khi ngoài những yếu tố đánh giá liên quan đến năng lực, việc phỏng vấn cũng giúp giám khảo có cái nhìn toàn diện, tổng thể hơn, từ đó việc đưa ra quyết định lựa chọn cũng chính xác hơn.

Trước đó, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã đưa ra một hệ thống với những tiêu chí chấm điểm nhắm tránh việc đánh giá thí sinh theo cảm tính”, PGS Kiên nói.

Theo kế hoạch, kết quả xét tuyển sẽ được công bố trong một vài ngày tới. Thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển nếu không thực hiện đầy đủ thủ tục xác nhận nhập học sẽ bị loại ra khỏi danh sách đỗ.