IDP: 56.200 chứng chỉ IELTS năm 2022 ‘được thế giới công nhận’

IDP cho biết hơn 56.200 chứng chỉ IELTS cấp năm 2022 được thế giới công nhận, dù Bộ Giáo dục và Đào tạo nói sai quy định.

IDP sáng 9/5 phát đi thông báo về việc 56.200 chứng chỉ IELTS do tổ chức này cấp ở Việt Nam năm 2022 bị Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo kết luận là trái phép.

“Chúng tôi khẳng định các chứng chỉ được cấp trong giai đoạn này vẫn được hơn 12.000 tổ chức trên toàn thế giới công nhận”, trích thông báo.

IDP cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo để đáp ứng mọi yêu cầu của cơ quan quản lý các cấp. Tuy nhiên, tổ chức này chưa nêu hướng giải quyết với các thí sinh sử dụng IELTS trong xét miễn thi tốt nghiệp THPT hay xét tuyển đầu vào, đầu ra đại học ở Việt Nam. Lệ phí thi chứng chỉ IELTS năm 2022 là 4,6 triệu đồng một lượt.

Trước đó, Thanh tra Bộ cho rằng ngày 17/11/2022, Bộ mới cho phép IDP cùng các bên Việt Nam liên kết tổ chức thi và cấp chứng chỉ, nhưng từ đầu năm, IDP đã làm việc này. Hơn 100 đợt thi ở 30 tỉnh, thành cùng 56.200 chứng chỉ IELTS được cấp trước 17/11 là trái quy định.

Kết luận này liên quan đến sự kiện hoãn thi IELTS ở Việt Nam, tháng 11/2022. Theo Nghị định 86 năm 2018 của Chính phủ (có hiệu lực từ 1/8/2018), việc liên kết đào tạo và tổ chức cấp chứng chỉ ngoại ngữ của nước ngoài do Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt. Tuy nhiên, đến tháng 7 năm 2022, Bộ mới ra thông tư hướng dẫn, yêu cầu các đơn vị tổ chức thi và cấp chứng chỉ làm đề án, trình Bộ cấp phép. Nhiều bên không đáp ứng nên bị Bộ tuýt còi, phải đồng loạt dừng các kỳ thi IELTS, TOEFL, HSK (tiếng Trung), TOPIK (tiếng Hàn), NAT- TEST (tiếng Nhật)…

Khi đó, hàng nghìn học sinh, sinh viên bị ảnh hưởng vì chứng chỉ không được các đại học chấp nhận. Trong khi nhiều nhóm thí sinh phải ra nước ngoài thi chứng chỉ để làm hồ sơ du học.

IELTS là bài thi Anh ngữ quốc tế, gồm bốn kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc và Viết, phục vụ mục đích học tập, làm việc và định cư, được công nhận rộng rãi trên thế giới.

Tại Việt Nam, hiện gần 100 đại học tuyển sinh bằng điểm IELTS kết hợp với học bạ hoặc điểm thi tốt nghiệp THPT. Nếu có chứng chỉ này, sinh viên cũng được miễn một số học phần tiếng Anh và xét công nhận chuẩn đầu ra ngoại ngữ để được cấp bằng đại học.

IDP và Hội đồng Anh (BC) là hai đơn vị tổ chức thi IELTS tại Việt Nam. Hiện, mỗi đơn vị này có hơn 100 đối tác liên kết trên cả nước.

Nguồn: internet