Không giới hạn số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học

Theo kế hoạch dự kiến, học sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2024 từ ngày 10/7 đến 17h ngày 25/7.

Không giới hạn số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học

Trong kỳ tuyển sinh đại học năm 2024, Bộ Giáo dục và Đào tạo không ban hành quy chế tuyển sinh mới mà giữ ổn định công tác tuyển sinh như năm trước. Như vậy, từ năm 2022 đến nay, công tác tuyển sinh đại học trên cả nước được duy trì ổn định. Đây là một thuận lợi rất lớn đối với học sinh.

Một trong những quy định quan trọng mà học sinh cần ghi nhớ để tận dụng tối đa cơ hội trúng tuyển là việc được đăng ký không giới hạn số lượng nguyện vọng xét tuyển đại học. Với quy định này, mỗi học sinh có thể đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học với số lượng không hạn chế, nhưng phải sắp xếp theo thứ tự ưu tiên từ nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 đến hết. Nguyện vọng 1 là nguyện vọng ưu tiên cao nhất trong danh sách nguyện vọng mà học sinh đã đăng ký.

Để tránh việc trúng tuyển vào ngành, trường mà mình không thực sự yêu thích hoặc không thực sự muốn học, Bộ Giáo dục và Đào tạo lưu ý học sinh về nguyên tắc sắp xếp nguyện vọng.

Theo đó, những nguyện vọng nào mà học sinh yêu thích nhất, bản thân có năng lực học tập và có niềm say mê, mong muốn theo học thì ưu tiên xếp lên phía trên trong danh sách đăng ký nguyện vọng; sau đó đến các nguyện vọng có niềm yêu thích giảm dần…

Thông tin trên Hà Nội Mới, tất cả học sinh phải đăng ký theo hình thức trực tuyến trên hệ thống hỗ trợ tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo: http://thisinh.thithptquocgia…..

Lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành văn bản số 1277/BGDĐT-QLCL ngày 22/3/2024 về việc hướng dẫn tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024.

Theo đó, Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2024 được tổ chức vào các ngày 26, 27, 28, 29/6/2024. Trong đó:

– Ngày 26/6/2024: làm thủ tục dự thi;

– Ngày 27, 28/6/2024: tổ chức coi thi;

– Ngày 29/6/2024: dự phòng.

Thời gian công bố kết quả thi dự kiến vào 8H ngày 17/7/2024. Sau đó, các địa phương tiến hành xét tốt nghiệp cho học sinh dự thi và sử dụng kết quả thi tốt nghiệp để xét tuyển sinh đại học, cao đẳng theo kế hoạch tuyển sinh.

Trong tháng 4-5/2024, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tổ chức các Hội nghị tập huấn kỹ thuật về công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2024 cho tất cả các địa phương.

Các mốc thời gian cụ thể triển khai tổ chức kỳ thi từ cấp Bộ đến các địa phương được quy định cụ thể trong văn bản Hướng dẫn.

Những mốc thời gian quan trọng trong xét tuyển đại học năm 2024

Thí sinh cần lưu ý mốc thời gian đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển, thời gian nộp lệ phí đăng ký xét tuyển… trong tuyển sinh đại học năm 2024.

Như vậy, so với năm trước, lịch xét tuyển đại học và công bố điểm chuẩn năm 2024 sớm hơn khoảng 10 ngày.

Theo báo Lao Động, Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra 2 phương án về thời gian thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Phương án 1, thời gian thi tốt nghiệp THPT vào ngày 21 và 22/6. Phương án 2 là sau đó 1 tuần, tức ngày 26 và 27/6.

Dự kiến từ ngày 10/7 đến 17h ngày 25/7/2024, thí sinh đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng xét tuyển không giới hạn số lần. Thí sinh sử dụng tài khoản đã được cấp để xử lý thông tin (nhập, sửa, xem) của thí sinh trên hệ thống.

Việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển đối với các ngành/chương trình phải thực hiện theo hình thức trực tuyến trên hệ thống, hoặc trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Các nguyện vọng của thí sinh đăng ký xét tuyển vào tất cả các cơ sở đào tạo đăng ký theo ngành/chương trình và được xếp thứ tự từ 1 đến hết (nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất), đồng thời thí sinh phải cung cấp các dữ liệu (theo tiêu chí, điều kiện, quy trình đăng ký được quy định tại đề án tuyển sinh của các cơ sở đào tạo) tương ứng với ngành/chương trình mà thí sinh đã đăng ký xét tuyển để các cơ sở đào tạo sử dụng xét tuyển.

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy – Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo lưu ý, trong quá trình đăng ký và sắp xếp nguyện vọng, thí sinh cũng có thể mắc những sai lầm không đáng có.

Lỗi đầu tiên là về mặt kỹ thuật, các em quên không kết thúc quy trình điều chỉnh, dẫn tới hệ thống không ghi nhận. Lỗi thứ hai là đôi khi thí sinh nghe trên truyền thông và bị nhầm lẫn rằng khi đã trúng tuyển vào một nguyện vọng xét tuyển sớm của một trường nào đó, các em bắt buộc phải đặt nguyện vọng 1.

Bà Thủy nhấn mạnh, không có trường nào được yêu cầu các em phải đặt nguyện vọng trúng tuyển xét tuyển sớm thành nguyện vọng 1. Nguyện vọng nào các em thực sự yêu thích, mong muốn được trúng tuyển nhất dù là bằng phương thức nào, hãy đặt lên đầu tiên.

Nguồn: internet