Lời khuyên từ sinh viên đi trước cho sinh viên năm nhất

Sinh viên là quãng thời gian tươi đẹp, với nhiều trải nghiệm thú vị. Các bạn trẻ sau quãng thời gian học cấp 3, mới bước chân lên giảng đường ĐH hẳn còn nhiều bỡ ngỡ và lúng túng. Những lời khuyên hữu ích từ sinh viên đi trước sẽ giúp sinh viên năm nhất chuẩn bị hành trang thật kỹ càng để có quãng đời sinh viên ý nghĩa. 

Nhiều bạn tin vào câu nói “Lên ĐH nhàn làm” thích học thì học, thích chơi thì chơi và kết quả là sau 4-5 năm ĐH không tích lũy được kiến thức nào. Thậm chí, do chểnh mảng nên nhiều người còn kéo dài thời gian học, mãi không ra được trường. Là người đi trước, các anh chị sinh viên đều khuyên bạn nên nghiêm túc với việc học bởi 4 năm ĐH trôi qua rất nhanh.

Sinh viên năm nhất mới lên ĐH, không còn chịu sự quản lý của bố mẹ nên rất dễ buông mình theo các cuộc chơi hấp dẫn bên ngoài. Giải trí là tốt nhưng cần biết cân bằng với việc học. Thay vì lao vào các cuộc chơi vô bổ, sinh viên cần chủ động học, nâng cao trình độ ngoại ngữ, tin học… Tất cả đều rất cần thiết cho công việc sau này.

Hiện tại, hầu hết các trường đại học đều quy định mức chuẩn đầu ra tiếng Anh đối với sinh viên như IELTS 5.5 hoặc Toeic 450. Nếu không đạt chuẩn tiếng Anh thì rất có khả năng bị cảnh cáo học tập, bị giới hạn số lượng tín chỉ đăng ký, không được nhận đồ án – khóa luận tốt nghiệp và đương nhiên sinh viên sẽ ra trường muộn, đánh mất nhiều cơ hội.

Ngoài ra, năm nhất phải học nhiều các môn đại cương, có thể khiến bạn cảm thấy chán ngắt và buồn ngủ, muốn trốn học đi chơi hoặc ở nhà ngủ. Nhưng đừng hở tí là cúp học, trốn tiết vì bạn có thể bỏ lỡ nhiều thông báo, bài giảng quan trọng đấy.

Nhiều bạn trẻ có tính cách hướng nội, ngại tiếp xúc người lạ hoặc sống khép mình, không giao lưu người khác. Kết quả là sau 4-5 năm ĐH không có nổi một người bạn mới. Bạn có biết rằng những người bạn quen có thể trở thành người giúp bạn sau này trong công việc, trong cuộc sống? Hãy tập cởi mở bản thân, làm quen nhiều bạn mới, đừng chỉ bó buộc mình trong phòng trọ hoặc kí túc xá.

Trong mỗi một mối quan hệ khác nhau, chúng ta lại có thêm những trải nghiệm, có những nhìn nhận, đánh giá khác nhau và đặc biệt còn nhận được sự giúp đỡ quý giá mỗi khi gặp khó khăn, bế tắc. Quan trọng là bạn nên biết chọn bạn mà chơi. Những người mang năng lượng tích cực, lan tỏa những điều tốt đẹp, cầu thị trong học tập sẽ giúp bạn được truyền cảm hứng đấy.