Một số lưu ý về phương thức xét tuyển đại học 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa công bố danh mục các phương thức xét tuyển đại học năm 2024. Với 20 phương thức xét tuyển khác nhau, thí sinh có rất nhiều cơ hội để trúng tuyển vào những ngành học, trường học mà mình mong muốn.

Phương thức xét tuyển đại học 2024 có gì mới - Ảnh 1

Tuy vậy, Bộ GD&ĐT cũng lưu ý thí sinh cần tìm hiểu kỹ thông tin về ngành học mà mình quan tâm trong đề án tuyển sinh của cơ sở giáo dục đại học để lựa chọn phương thức xét tuyển phù hợp nhất; tuyệt đối không đăng ký nguyện vọng vào những ngành, chương trình đào tạo không đủ điều kiện.

Xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp và học bạ THPT vẫn chiếm tỷ lệ áp đảo

Các phương thức xét tuyển đại học năm 2024 vừa được Bộ GD&ĐT công bố gồm: Xét kết quả thi tốt nghiệp THPT, xét kết quả học tập cấp THPT hay còn gọi là học bạ, xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD&ĐT, xét tuyển kết hợp giữa tuyển thẳng theo đề án tuyển sinh của trường và các phương thức khác, xét tuyển theo đề án của cơ sở đào tạo, thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy do cơ sở đào tạo tổ chức để xét tuyển, sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực, thi đánh giá tư duy của đơn vị khác tổ chức để xét tuyển, thi văn hóa do cơ sở đào tạo tổ chức để xét tuyển, kết hợp giữa điểm thi tốt nghiệp THPT với điểm thi năng khiếu để xét tuyển, kết hợp giữa kết quả học tập THPT với điểm thi năng khiếu để xét tuyển, kết hợp giữa kết quả học tập với điểm thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển, kết hợp giữa điểm thi tốt nghiệp THPT với chứng chỉ quốc tế để xét tuyển, chỉ cần sử dụng chứng chỉ quốc tế để xét tuyển, xét tuyển qua phỏng vấn…

Mặc dù về mặt lý thuyết, có tới 20 phương thức xét tuyển đại học được Bộ GD&ĐT cho phép các trường sử dụng để xét tuyển. Tuy nhiên, theo các chuyên gia tuyển sinh, thực chất chỉ có 6 phương thức gốc là tuyển thẳng theo quy chế của Bộ GD&ĐT, sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy; chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, học bạ THPT, kết quả thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển kết hợp. Các phương thức gốc trên kết hợp với nhau tạo nên nhiều nhánh nhỏ nhằm đa dạng phương thức tuyển sinh và tăng cơ hội trúng tuyển cho thí sinh. Học sinh chỉ cần quan tâm và chuẩn bị đáp ứng tốt nhất có thể với các phương thức gốc trên, trong đó, phương án nào thể hiện được sở trường của bản thân thì đầu tư nhiều hơn để ưu tiên đăng ký nguyện vọng xét tuyển nhằm tránh tình trạng quá ôm đồm dẫn đến bị phân tán, hiệu quả thấp. 

Thực tế cho thấy, kết quả xét tuyển đại học trong những năm gần đây tỷ lệ học sinh trúng tuyển đại học chủ yếu tập trung vào một số phương thức xét tuyển cơ bản như điểm thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển học bạ, thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy và các phương thức xét tuyển kết hợp khác… Theo báo cáo kết quả tuyển sinh trình độ đại học, cao đẳng ngành Giáo dục mầm non của Vụ Giáo dục Đại học, GD&ĐT, trong năm 2023, số thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT là hơn 1 triệu; tổng chỉ tiêu đại học, cao đẳng ngành Giáo dục mầm non là 663.063; số thí sinh trúng tuyển đã nhập học là 546.686. Trong đó, xét tuyển từ kết quả thi tốt nghiệp THPT chiếm tỷ lệ cao nhất là 49,45%; tiếp theo là phương thức xét kết quả học tập bậc THPT với tỷ lệ 30,24%. Thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy chiếm tỷ lệ 2,57% và các phương thức khác (bao gồm 12 phương thức) cũng chỉ chiếm tỷ lệ 14,10%.

Không đăng ký xét tuyển vào những ngành, chương trình không đủ điều kiện

Để tránh nhầm lẫn, sai sót trong đăng ký xét tuyển đại học năm 2024, Bộ GD&ĐT lưu ý thí sinh cần tìm hiểu thông tin về mã trường, mã xét tuyển được cơ sở đào tạo công khai trong đề án tuyển sinh trên trang thông tin điện tử của cơ sở đào tạo để nhập liệu cho chính xác. Ngoài việc thực hiện đăng ký xét tuyển theo quy định của trường (về tiêu chí, điều kiện, hồ sơ, quy trình, thời gian dự tuyển) tại cổng thông tin tuyển sinh của trường thì tất cả nguyện vọng của thí sinh bắt buộc phải đăng ký xét tuyển trên cổng thông tin tuyển sinh chung của Bộ GD&ĐT hoặc tại Cổng dịch vụ công quốc gia.

Thí sinh đặc biệt lưu ý không đăng ký nguyện vọng vào những ngành, chương trình đào tạo không đủ điều kiện để xét tuyển; cần khai báo, cung cấp đầy đủ, chính xác tất cả thông tin đăng ký dự tuyển vào các trường; khai báo chính xác, trung thực và chịu trách nhiệm thông tin để hưởng khu vực ưu tiên, đối tượng ưu tiên (nếu có) tại thời điểm đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Thông tin nơi thường trú ở các giai đoạn do thí sinh khai báo sẽ được các cơ quan chức năng kiểm tra và xác thực trên cơ sở dữ liệu về dân cư.

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT cho biết, năm 2024, toàn bộ quy trình xét tuyển đại học, từ đăng ký xét tuyển, đăng ký nguyện vọng, thay đổi nguyện vọng, nộp lệ phí tuyển sinh và xác nhận nhập học đều tiến hành trực tuyến. Đây là điểm đầu tiên mà các thí sinh cần lưu ý. Bên cạnh đó, tất cả nguyện vọng của các em dù trúng tuyển sớm hay sau khi có điểm thi tốt nghiệp THPT đều phải đăng ký trên hệ thống hỗ trợ xét tuyển chung của Bộ GD&ĐT. Theo bà Thủy, điều này vô cùng quan trọng bởi nếu không nhập các nguyện vọng của mình lên hệ thống, các em sẽ không được ghi nhận, không thể chính thức trúng tuyển và nhập học, dù đã trúng tuyển theo phương thức xét tuyển sớm ở vài trường đi chăng nữa.

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học cũng lưu ý, quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT cho phép thí sinh được đăng ký không giới hạn số nguyện vọng. Tuy nhiên, trong quá trình đăng ký xét tuyển, các em cần sắp xếp các nguyện vọng mà bản thân thấy yêu thích nhất, có năng lực, sở trường và đam mê lên hàng đầu. Điều này nhằm đảm bảo quyền lợi của thí sinh, giúp các em có cơ hội trúng tuyển vào nguyện vọng ưu tiên cao nhất, tốt nhất có thể trong tất cả nguyện vọng mà các em đủ điều kiện trúng tuyển.

Đăng ký xét tuyển theo quy định của trường đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo đặc biệt lưu ý một số nội dung quan trọng với các cơ sở đào tạo (trường đại học), các thí sinh để công tác tuyển sinh diễn ra thuận lợi, đúng quy chế, đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho thí sinh.

Bộ lưu ý thí sinh cần tìm hiểu kỹ thông tin tuyển sinh của các trường trên đề án tuyển sinh và quy chế tuyển sinh của trường.

Thực hiện đăng ký xét tuyển theo quy định của trường (về tiêu chí, điều kiện, hồ sơ, quy trình, thời gian dự tuyển) tại cổng thông tin tuyển sinh của trường.

Tất cả nguyện vọng của thí sinh bắt buộc phải đăng ký xét tuyển trên cổng thông tin tuyển sinh chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo hoặc tại Cổng dịch vụ công quốc gia.

Thí sinh không đăng ký nguyện vọng vào những ngành, chương trình đào tạo không đủ điều kiện để xét tuyển. Khai báo, cung cấp đầy đủ, chính xác tất cả thông tin đăng ký dự tuyển vào các trường.

Đồng thời, khai báo chính xác, trung thực và chịu trách nhiệm thông tin để hưởng khu vực ưu tiên, đối tượng ưu tiên (nếu có) tại thời điểm đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2024. 

Thông tin nơi thường trú ở các giai đoạn do thí sinh khai báo sẽ được các cơ quan chức năng kiểm tra và xác thực trên cơ sở dữ liệu về dân cư.

Xét tuyển sớm tại các trường vẫn phải đăng ký xét tuyển trên hệ thống của bộ

Bộ công bố danh mục các phương thức xét tuyển (do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định) như sau:

Phương thức xét tuyển đại học 2024 có gì mới - Ảnh 2

 

Thí sinh cần tìm hiểu thông tin về mã trường, mã xét tuyển được cơ sở đào tạo công khai trong đề án tuyển sinh trên trang thông tin điện tử của cơ sở đào tạo để nhập liệu cho chính xác.

Đăng nhập vào phần mềm tại: https://thisinh.thitotnghiepthpt.edu.vn và thực hiện theo các tài liệu hướng dẫn để khai báo thông tin xét tuyển, các bước thực hiện: chọn thứ tự nguyện vọng; chọn mã trường, tên trường; chọn mã xét tuyển (ngành/nhóm ngành) theo mã do cơ sở đào tạo quy định.

Thí sinh xét tuyển sớm tại các trường vẫn phải đăng ký xét tuyển trên hệ thống: thí sinh chọn thứ tự cho nguyện vọng đã được cơ sở đào tạo xét tuyển sớm (kết quả xét tuyển sớm được các trường đưa lên hệ thống để hỗ trợ thí sinh lựa chọn).

Thí sinh xét tuyển sớm lưu ý phải cung cấp các minh chứng (điểm xét tuyển, minh chứng về đối tượng ưu tiên) cho các trường (nếu trường yêu cầu) để làm căn cứ xét tuyển. Các trường không được yêu cầu thí sinh cung cấp văn bản xác nhận về nơi thường trú.

Đối với thí sinh xét tuyển thẳng (xét tuyển theo quy chế tuyển sinh của bộ), nếu đã xác nhận nhập học trên hệ thống sẽ không được đăng ký xét tuyển tiếp.

Phương thức xét tuyển đại học 2024 có gì mới - Ảnh 3

Đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng xét tuyển không giới hạn số lần

Thí sinh đăng ký xét tuyển theo phương thức xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển theo quy định của quy chế tuyển sinh trước 17h ngày 30-6, nộp hồ sơ xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển không giới hạn số nguyện vọng về các trường.

Thí sinh sử dụng tài khoản đã được cấp để rà soát kết quả điểm học bạ THPT trên hệ thống, nếu thấy sai sót phải phản ánh với thầy cô có trách nhiệm nơi thí sinh học THPT để sửa sai, chậm nhất ngày 31-5.

Thí sinh đã tốt nghiệp THPT, trung cấp (thí sinh tự do) có nhu cầu đăng ký xét tuyển nhưng chưa thực hiện việc đăng ký thông tin cá nhân trên hệ thống phải thực hiện việc đăng ký bằng phiếu đăng ký để được cấp tài khoản sử dụng cho việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển từ ngày 1-7 đến 20-7. Nộp phiếu tại điểm tiếp nhận theo quy định và hướng dẫn của sở giáo dục và đào tạo nơi thí sinh thường trú.

Từ ngày 18-7 đến 17h ngày 30-7, thí sinh đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng xét tuyển không giới hạn số lần.

Tất cả các nguyện vọng xét tuyển của thí sinh được xử lý trên hệ thống và mỗi thí sinh chỉ trúng tuyển 1 nguyện vọng cao nhất trong số các nguyện vọng đã đăng ký khi bảo đảm đủ điều kiện trúng tuyển.

Thí sinh đã hoàn thành việc dự tuyển vào cơ sở đào tạo theo kế hoạch xét tuyển sớm, nếu đủ điều kiện trúng tuyển phải tiếp tục đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống để được xét tuyển theo quy định.

Từ ngày 31-7 đến 17h ngày 6-8, thí sinh phải nộp lệ phí xét tuyển theo số lượng nguyện vọng xét tuyển bằng hình thức trực tuyến theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Về việc xác nhận nhập học, đối với thí sinh trúng tuyển thuộc đối tượng xét tuyển thẳng, từ ngày 22-7 đến 17h ngày 31-7, thí sinh có thể xác nhận nhập học trên hệ thống.

Trong trường hợp chưa xác nhận nhập học, thí sinh có thể tiếp tục đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống như các thí sinh khác để các cơ sở đào tạo xét tuyển, nếu trúng tuyển, thí sinh sẽ xác nhận nhập học theo lịch chung.

Chậm nhất là 17h ngày 27-8, tất cả thí sinh trúng tuyển hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống.

Nguồn: kenhtuyensinh.vn