Nhiều ngành tuyển sinh vượt chỉ tiêu 100% đến 400%

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn nói một số trường đại học tuyển sinh bất chấp, tuyển vượt năng lực đào tạo.

Trong hội nghị tổng kết tuyển sinh mới đây, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn nói rằng một số trường đại học tuyển sinh bất chấp, vượt năng lực đào tạo.

Ông Sơn không nêu cụ thể trường nào. Nhận thấy không ít trường tuyển vượt chỉ tiêu tổng, chỉ tiêu theo ngành, khối ngành rất nhiều, phần lớn là trường đại học công lập.

Đáng chú ý nhất trong số này là Trường đại học Mỏ – Địa chất. Không chỉ tổng số thí sinh nhập học vượt chỉ tiêu mà rất nhiều ngành tại trường này tuyển sinh vượt 100 – 400% chỉ tiêu được xác định dựa trên năng lực đào tạo, các điều kiện đảm bảo chất lượng.

Chỉ tiêu tuyển sinh và số thí sinh nhập học vào Trường đại học Mỏ – Địa chất trong hai năm 2021 và 2022 như sau:

Trường đại học Mỏ - Địa chất tuyển vượt chỉ tiêu tổng - Đồ họa: MINH GIẢNG

Có thể thấy năm 2022, số thí sinh nhập học vượt chỉ tiêu đến hơn 900 người. Con số này tất nhiên cao hơn nhiều mức 3% mà các trường được phép tuyển vượt.

Xét theo ngành, năm 2021 có rất nhiều ngành tuyển sinh vượt chỉ tiêu hơn 100%. Không chỉ vậy, các ngành này không những không bị phát hiện, trừ chỉ tiêu năm 2022 mà còn tăng mạnh chỉ tiêu.

Năm 2021, Trường đại học FPT bị xử phạt hành chính 30 triệu đồng vì tuyển sinh không đúng đề án đã công bố. Có ngành đăng ký 1.000 chỉ tiêu nhưng trường tuyển 1.020 thí sinh.

Những con số tuyển sinh vượt này vẫn còn thấp hơn xa so với Trường đại học Mỏ – Địa chất.

Đây không phải là trường đại học cá biệt. Rất nhiều trường đại học khác có nhiều ngành tuyển vượt chỉ tiêu tuyển sinh vài lần như Văn Lang, Công nghệ thông tin và Truyền thông (Đại học Thái Nguyên)… Trong thống kê này, chúng tôi chọn ngành có tỉ lệ vượt cao nhất để so sánh.

Có ngành tuyển vượt hơn 400% chỉ tiêu - Đồ họa: MINH GIẢNGCó ngành tuyển vượt hơn 400% chỉ tiêu – Đồ họa: MINH GIẢNG

Trong số này, ngành ngôn ngữ Trung Quốc của Trường đại học Hải Phòng có mức vượt kỷ lục: hơn 400% vào năm 2021.

Tại Trường đại học Văn Lang, ngành thiết kế thời trang có mức vượt cao nhất. Không chỉ riêng ngành này, rất nhiều ngành lĩnh vực nghệ thuật như thiết kế đồ họa, thiết kế mỹ thuật số cũng tuyển vượt rất nhiều. Điều này dẫn đến số thí sinh nhập học lĩnh vực nghệ thuật vượt chỉ tiêu do trường xác định dựa trên năng lực đào tạo.

Nguồn: tuoitre.vn