Sắp tới tại Việt Nam sẽ có một trường Đại học tuyển sinh chuyên ngành Game

Từ tháng 9/2024, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông sẽ chính thức tuyển sinh khoảng 200 sinh viên chuyên ngành về Game (Trò chơi điện tử).

Tại triển lãm Vietnam GameVerse 2024, ông Lê Quang Tự Do – Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) tiết lộ, từ tháng 9/2024, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông sẽ chính thức tuyển sinh với số lượng 200 sinh viên chuyên ngành về Game (Trò chơi điện tử). Đồng thời, tại triển lãm Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ công bố về trung tâm đào tạo nghề game tại Việt Nam. 

Ông Lê Quang Tự Do cho biết thêm “Nhân lực được đào tạo tại đây chỉ cần 3-6 tháng có thể ‘hành nghề.’ Đây cũng là lần đầu tiên có độ phủ chuyên sâu về đào tạo đại học và đào tạo nghề về Game lại Việt Nam”. “Ngành Game là hệ sinh thái sản xuất Game, phát hành Game và các hoạt động liên quan đến Game. Ở nhiều nước, Game là ngành công nghiệp không khói chủ lực trong thời đại 4.0”.

 trường Đại học tuyển sinh chuyên ngành Game
Ông Lê Quang Tự Do chia sẻ trong triển lãm Game tháng 4/2023

Cử nhân Công nghệ Game tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông dự kiến sẽ là chương trình đào tạo chính quy và chuyên sâu về Game đầu tiên tại Việt Nam, giúp đào tạo nhân lực có kiến thức, kỹ năng thiết kế và phát triển Game ở trình độ cao.

Ngoài ra, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đã kết nối với Trường Đại học Tôn Đức Thắng, Trường Đại học FPT, Đại học Bách khoa Hà Nội và nhiều trường đại học khác, để trong 5 năm tới bổ sung đào tạo chuyên ngành Game.

Theo ước tính của các chuyên gia kinh tế, tính đến hết năm 2023, doanh thu ngành Game toàn thế giới ước tính đạt 187,7 tỷ USD. Riêng khu vực Đông Nam Á, doanh thu ngành Game tăng từ 2,4 tỷ USD năm 2019 lên hơn 5,3 tỷ USD năm 2023.

Tại Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông đặt kế hoạch sau 5 năm, doanh thu ngành Game sẽ tăng lên con số 1 tỷ USD so với hiện nay là 600 triệu USD.

Trong 2-3 năm tới, Việt Nam sẽ cần khoảng 30 ngàn nhân lực cho ngành Game nói chung và ngành Thể thao điện tử nói riêng. Do đó, để Việt Nam theo kịp xu thế và sự phát triển eSports trên thế giới, việc xây dựng các cơ sở đào tạo nguồn nhân lực phục vụ trong lĩnh vực này là rất cần thiết.

Hiện nay, tại Việt Nam vẫn chưa có mã ngành đào cho ngành Game. Trong khi đó, trong top 100 chương trình đào tạo bậc đại học về ngành Game trên thế giới, Âu – Mỹ chiếm trên 60%.