Gần 6% sinh viên tốt nghiệp xuất sắc Bách khoa Hà Nội

Chỉ 5,9% trong số gần 2.500 sinh viên tốt nghiệp sớm loại xuất sắc, Bách khoa Hà Nội nói đã tăng nhiều so với trước.

Đại học Bách khoa Hà Nội ngày 11/5 tổ chức lễ trao bằng cho gần 2.500 sinh viên tốt nghiệp sớm năm học này.

Trong đó, 146 người tốt nghiệp loại xuất sắc (khoảng 5,9%). Số sinh viên tốt nghiệp loại giỏi là 660 (chiếm 26,7%), loại khá 1.440 (khoảng 58,28%). Con số này dựa trên điểm trung bình học tập (CPA).

Nếu xét diện xuất sắc cả về CPA (trên 3.6/4) và rèn luyện (trên 90/100 điểm), toàn trường chỉ có khoảng 1% sinh viên được khen thưởng.

Tỷ lệ tốt nghiệp loại xuất sắc 5,91% là rất thấp so với nhiều trường khối kinh tế (15-18%), nhưng theo PGS.TS Huỳnh Đăng Chính, Phó giám đốc Đại học Bách khoa Hà Nội, tỷ lệ này đã tăng so với các năm trước.

Như năm học 2020-2021, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp loại xuất sắc của trường chỉ 1,7%, năm ngoái là 5,38%.

Lý giải, ông Chính cho biết những năm gần đây, Đại học Bách khoa Hà Nội rất chú trọng công tác tư vấn, hướng dẫn cho sinh viên. Hầu hết khi vào trường phải thay đổi phương pháp học tập, có định hướng đúng đắn mới có thể theo được.

“Sinh viên cần nghĩ trong vòng 3-5 năm sau khi tốt nghiệp Bách khoa, các em sẽ làm gì. Từ đó, các em vạch ra lộ trình phù hợp với hoàn cảnh, khả năng, mong muốn ngay từ năm đầu”, ông Chính nói.

PGS Huỳnh Đăng Chính (thứ hai từ trái sang) cùng đại diện trường Điện - Điện tử trao bằng cho sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, sáng 11/5. Ảnh: Dương TâmPGS Huỳnh Đăng Chính (thứ hai từ trái sang) cùng đại diện trường Điện – Điện tử trao bằng cho sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, sáng 11/5. Ảnh: Dương Tâm

Trong tư vấn, định hướng cho sinh viên, Đại học Bách khoa Hà Nội chia làm ba nhóm.

Nhóm thứ nhất muốn đi làm ngay sau khi ra trường. Với nhóm này, các trường, viện thuộc Bách khoa đẩy mạnh hợp tác, kết nối với doanh nghiệp để sinh viên được đi trải nghiệm, thực tập, từ đó có kiến thức cơ bản về môi trường làm việc tại doanh nghiệp.

“Khẩu hiệu đào tạo với nhóm này là Sinh viên được đào tạo trong lòng doanh nghiệp“, ông Chính nói.

Nhóm thứ hai là những sinh viên muốn học lên thạc sĩ, tiến sĩ. Nhà trường tạo điều kiện để họ tham gia các phòng thí nghiệm, học kỹ năng nghiên cứu, có công trình đăng báo, từ đó có thể giành học bổng sau đại học ở trong và ngoài nước.

Nhóm cuối cùng và chiếm tỷ lệ ít là những sinh viên có ý tưởng sáng tạo, muốn khởi nghiệp. Đại học Bách khoa Hà Nội sẽ kết nối những sinh viên này để hỗ trợ.

“Như vậy, thông qua tư vấn hướng nghiệp, cùng công tác đoàn hội, sinh viên được định hướng tốt hơn, từ đó có phương pháp học tập phù hợp nên tỷ lệ tốt nghiệp giỏi, xuất sắc tăng”, ông Chính chia sẻ.

Việc này cũng giúp tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm ngay sau khi ra trường cao. Trong gần 2.500 sinh viên tốt nghiệp đợt này, 85% đã có việc làm với mức lương trung bình gần 11 triệu đồng, 10% đang học tiếp bậc cao hơn, 5% chưa có việc làm đúng ngành nghề hoặc còn phân vân về hướng đi tiếp theo.

Ông Chính không chia sẻ tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp muộn bởi cho rằng với đào tạo theo tín chỉ, sinh viên đăng ký học phù hợp với định hướng cá nhân. Tuy nhiên, tỷ lệ này cũng giảm dần những năm qua.

Thành lập năm 1956, Đại học Bách khoa Hà Nội là trường dẫn đầu cả nước về đào tạo lĩnh vực kỹ thuật. Trường có 65 chuyên ngành trình độ đại học, 47 chuyên ngành trình độ cao học, 32 chuyên ngành bậc tiến sĩ. Mỗi năm, trường tuyển mới khoảng 8.000 sinh viên.

Nguồn: internet