Thí sinh tự do có được xét tuyển học bạ năm 2024 không?

Thí sinh tự do được xét học bạ không là câu hỏi của nhiều bạn khi muốn xét tuyển lại trong năm 2024 này. Để hiểu rõ, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây. 

Câu hỏi: Thí sinh tự do được xét học bạ không? Thí sinh tự do muốn xét học bạ phải làm sao?

Trả lời: 

Hiện nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo không có quy định về điều kiện xét tuyển học bạ đối với các cơ sở giáo dục đại học. Do đó việc xét tuyển học bạ được các trường tự quyết định dựa trên tiêu chuẩn, nhu cầu tuyển sinh của nhà trường. Như vậy, thí sinh tự do được xét học bạ hay không phải phụ thuộc vào điều kiện xét tuyển của trường ĐH đó, được công bố rõ ràng trong đề án tuyển sinh mỗi năm.

Thực tế, rất nhiều trường đại học xét tuyển học bạ không phân biệt thí sinh phải tốt nghiệp năm nào. Vì vậy, thí sinh tự do có thể sử dụng phương thức xét tuyển học bạ trong năm 2024.

 

Trường ĐH Điện lực, ĐH Công nghiệp TPHCM hay trường ĐH Mở HN đều xét tuyển học bạ với thí sinh tự do. Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch xét tuyển thẳng các thí sinh tự do đã có bằng tốt nghiệp THPT đồng thời còn có chính sách miễn giảm 100% học phí 2024 cho các thí sinh nhập học sớm.

Tuy nhiên, cũng có những trường chỉ xét học bạ với các thí sinh đang học lớp 12, tốt nghiệp năm 2024 như Trường ĐH Luật Hà Nội, Trường ĐH Tôn Đức Thắng… 

Lưu ý: 

Một số thí sinh tự do sẽ tự đánh mất quyền lợi của mình nếu bỏ qua đợt đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2024. Tất cả thí sinh xét tuyển đều phải đăng ký thông tin trên hệ thống quản lý thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh. Thời điểm đăng ký nguyện vọng là sau khi thí sinh thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, để có thể đăng ký được nguyện vọng trên hệ thống, thì tất cả thí sinh phải thực hiện các yêu cầu sau:

– Thí sinh phải đăng ký thông tin ngay từ khi đăng ký dự thi. Kể cả thí sinh đã có bằng THPT hoặc bằng tốt nghiệp trung cấp đăng ký nguyện vọng để xét tuyển bằng phương thức khác với phương thức xét tuyển kết quả thi tốt nghiệp THPT cũng phải đăng ký, nhưng chỉ phải khai từ mục 1 đến mục 11 và mục 13 trên phiếu đăng ký dự thi.

– Tất cả thí sinh phải đánh dấu vào mục 9 trên phiếu đăng ký, kể cả thí sinh không sử dụng điểm thi THPT để xét tuyển. Khi tích vào mục 9 thí sinh diện không sử dụng điểm thi THPT để xét tuyển sẽ không phải khai báo môn thi.

– Thí sinh đăng ký xét tuyển tại các cơ sở đào tạo vẫn phải vào hệ thống để khai báo thông tin và đăng ký xét tuyển. Thí sinh đăng ký xét tuyển trên hệ thống vẫn phải đăng ký xét tuyển tại cơ sở đào tạo (nếu cơ sở đào tạo có yêu cầu).

Nguồn: internet