Trung Quốc điểm đến của các nhân tài AI, mức lương đáng mơ ước

Các nhà tuyển dụng ở Trung Quốc hiện nay đã tích cực đang tranh giành nhân tài có kỹ năng về trí tuệ nhân tạo tổng hợp (GenAI), công nghệ nền tảng cho thế hệ chatbot có độ thông minh cao mới do ChatGPT của OpenAI do Microsoft hậu thuẫn dẫn đầu.

Theo một báo cáo gần đây được công bố bởi cơ quan tuyển dụng Trung Quốc Liepin, các kỹ sư thị giác máy tính có kỹ năng GenAI đang được đề nghị mức lương trung bình hàng năm hơn 480.000 nhân dân tệ (hơn 1,6 tỷ đồng), cao hơn khoảng 2/3 so với mức 290.000 nhân dân tệ (hơn 992 triệu đồng) mà những đồng nghiệp của họ kiếm được nếu không có kiến ​​thức về GenAI.

Sự khác biệt về lương tương tự cũng tồn tại ở các vai trò khác trong công ty công nghệ, từ kiến ​​trúc sư phần mềm đến kỹ sư thuật toán và lập trình viên.

Các công ty Trung Quốc đang háo hức đuổi kịp GenAI sau khi OpenAI có trụ sở tại San Francisco phát hành rộng rãi ChatGPT vào cuối năm 2022. Các công ty Big Tech, bao gồm công cụ tìm kiếm Baidu, gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba Group Holding và các công ty khởi nghiệp nhỏ hơn ở Trung Quốc đã đưa ra hơn 200 mô hình ngôn ngữ lớn của trí tuệ nhân tạo.

Việc OpenAI cho ra mắt Sora – mô hình chuyển văn bản thành video đã làm tăng thêm sự nhiệt tình ở Trung Quốc đối với công nghệ tạo văn bản thành video tương tự.

Các thành viên Trung Quốc trong đội phát triển Sora được ca ngợi như những anh hùng ở quê nhà vì đã “tỏa sáng trên trường quốc tế”. Các công ty khởi nghiệp về AI, chẳng hạn như Moonshot AI có trụ sở tại Bắc Kinh huy động được 1 tỷ USD trong vòng cấp vốn gần đây cũng đang liên tục ca ngợi giá trị của GenAI.

Nền tảng này cho biết số lượng danh sách việc làm trên Liepin yêu cầu kỹ năng GenAI đã tăng hơn 179% so với cùng kỳ năm ngoái trong 10 tháng đầu năm 2023. Gần 60% các công ty được khảo sát nói rằng họ thích những ứng viên có trình độ cao về GenAI.

Liepin nhận thấy những người tìm việc đảm nhận các vai trò ít kỹ thuật hơn, chẳng hạn như bán tài khoản, vận hành nội dung và truyền thông xã hội, cũng như thiết kế đồ họa và hình ảnh… sẽ được trả lương cao hơn nếu họ có kỹ năng GenAI. Tuy nhiên, trong khi nhu cầu về nhân tài AI đang tăng cao nhưng lại thiếu ứng viên phù hợp.

Theo một báo cáo được công bố vào cuối năm ngoái bởi Maimai, một nền tảng mạng xã hội nghề nghiệp, cứ 5 công việc mới về AI ở Trung Quốc thì chỉ có 2 nhân công đáp ứng đủ tiêu chuẩn trên thị trường. Một số tài năng AI hàng đầu của Trung Quốc đã chọn làm việc ở nước ngoài.

Tại OpenAI, 2 trong số 13 thành viên của nhóm phát triển Sora được xác định là đến từ Trung Quốc. Theo truyền thông địa phương, Jing Li học tại trường trung học số 2 Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc; còn Ricky Wang Yu theo học tại NSFZ – trường trung học liên kết với Đại học Sư phạm Nam Kinh, tỉnh Giang Tô.

Nguồn: internet