Trường Đại học Đại Nam đào tạo ngành bán dẫn liên kết Quốc tế

Trường Đại học Đại Nam (DNU) liên kết với các trường từ Đài Loan để đào tạo ngành bán dẫn, cung cấp học bổng, chương trình thực tập hưởng lương…

DNU sẽ tuyển sinh ngành Công nghệ bán dẫn từ năm học 2024-2025. Với biên bản thỏa thuận đã ký kết của trường và Đại học Khoa học kỹ thuật Minh Tân, Đại học Khoa học kỹ thuật Long Hoa, Đại học Khoa học kỹ thuật Côn Sơn, sinh viên có cơ hội theo học chương trình đào tạo liên kết linh hoạt, chính sách học bổng và sự hậu thuẫn chuyên môn từ các chuyên gia của trường công nghệ, doanh nghiệp hàng đầu Đài Loan.

Đại diện Trường Đại học Đại Nam đã trực tiếp sang Đài Loan tìm hiểu về chương trình đào tạo, tham quan cơ sở đào tạo thực hành, thực tập, môi trường làm việc dành cho sinh viên. Ảnh: DNU

Đại diện Trường Đại học Đại Nam đã trực tiếp sang Đài Loan tìm hiểu về chương trình đào tạo, tham quan cơ sở đào tạo thực hành, thực tập, môi trường làm việc dành cho sinh viên. Ảnh: DNU

Với chương trình đào tạo 2+2, sinh viên học tại DNU hai năm, sau đó, đến các trường liên kết hoàn thành lộ trình còn lại. Trường còn có chương trình đào tạo 3+1. Sinh viên học ba năm học tại DNU và học, thực tập tại các trường đại học Đài Loan trong năm thứ tư. Kết thúc chương trình đào tạo, sinh viên sẽ được nhận bằng Kỹ sư Công nghệ bán dẫn của hai trường.

Ông Cát Tự Tưởng – Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học kỹ thuật Long Hoa cho biết, nét đặc sắc trong chương trình đào tạo liên kết này là đề cao các học phần thực tập chuyên ngành, phối kết hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp sản xuất…

Sinh viên có học lực tốt có cơ hội nhận học bổng đến 100.000 đài tệ (khoảng 80 triệu đồng) mỗi năm, trợ cấp sinh hoạt là 10.000 đài tệ (khoảng 8 triệu đồng) một tháng từ các trường đại học và doanh nghiệp Đài Loan. Đồng thời, các bạn có thể tham gia thực tập hưởng lương, nhận phụ cấp 28.000 đài tệ, khoảng gần 1.000 USD mỗi tháng.

Trường Đại học Đại Nam ký kết với các trường Đài Loan. Ảnh: DNU
Trường Đại học Đại Nam ký kết với các trường Đài Loan. Ảnh: DNU

Ông Cát Tự Tường cho biết thêm, các trường đại học công nghệ tại Đài Loan được trang bị hệ thống trang thiết bị đào tạo đồng bộ và hiện đại. Sinh viên học tập với các thiết bị tiên tiến giống như tại các doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, Đại học Khoa học kỹ thuật Long Hoa còn hợp tác với rất nhiều doanh nghiệp, trong đó có Công ty TSMC, một trong những đứng đầu thế giới về chip bán dẫn. Sinh viên Đại Nam đến Long Hoa học tập vừa được tiếp xúc với các trang thiết bị tiên tiến tại trường, vừa làm việc với doanh nghiệp sản xuất bán dẫn quốc tế.

Trong quá trình học tập tại đây, sinh viên DNU được các chuyên gia của doanh nghiệp trực tiếp đào tạo, rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp thực tế, đảm bảo ra trường có thể làm được việc ngay.

“Các doanh nghiệp vi mạch – bán dẫn đang rất ‘khát’ nguồn nhân lực làm được việc ngay và đó cũng là xu hướng tuyển dụng của các doanh nghiệp trên thế giới”, ông nói thêm.

Cơ sở đào tạo thực hành ngành bán dẫn. Ảnh: DNU
Cơ sở đào tạo thực hành ngành bán dẫn. Ảnh: DNU

Ngoài ra, sau khi tốt nghiệp, các bạn có thể lựa chọn ở lại Đài Loan làm việc, thoải mái lựa chọn vị trí công việc tại các doanh nghiệp đối tác.

Theo số liệu từ Diễn đàn quốc gia Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam (VFTE 2023), doanh số vi mạch bán dẫn ước tính đạt 1.000 tỷ USD vào năm 2030. Ngoài ra, Việt Nam cũng đang nổi lên như một điểm đến của nhiều hãng sản xuất bán dẫn, với hơn 50 doanh nghiệp FDI hoạt động trong lĩnh vực thiết kế vi mạch.

Cuối năm 2023, Chính phủ đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng đề án “Phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp bán dẫn đến 2030, định hướng đến 2045”, với mục tiêu đào tạo 50.000-100.000 kỹ sư bán dẫn.

Nguồn: vnexpress.net